Bật mí cách làm chả bò ngon tại nhà, mọi người lưa lại dùng khi cần
Hôm nay Dacsanngon3mien.net với kinh nghiệm
của mình, xin chia sẻ với mọi người cách làm chả bò Miền Trung thơm ngon. Để
các mẹ có thể tự làm ở nhà cho gia đình mình thưởng thức.
C.1 CÁCH LÀM CHẢ BÒ TRUYỀN THỐNG TẠI NHÀ
Khi có sẵn đòn
chả bò trong nhà, sẽ rất tiện cho các mẹ, có thể làm chả lá lốt thịt bò, bánh
mì chả bò, cháo chả bò, hay đơn giản thái lát ra cho gia đình mình thưởng thức
với cơm nóng.
Nguyên liệu làm chả bò
Để làm chả bò ngon, các mẹ cần chuẩn bị những
nguyên liệu dưới đây:
- Thịt bò: Nên chọn thịt bò đùi vừa mới được mổ ra, phần thịt đùi giúp đòn chả bò có độ dẻo và thơm ngon. Nhớ phải chọn thịt bò tươi và thịt bò cỏ.
- Mỡ heo: Nhiều người hỏi làm chả bò sao cần mỡ, nhưng thật ra vì thịt bò chỉ có nạt, mỡ sẽ giúp cho chả bò có độ béo và ngon hơn.
- Thì là: Chả bò không thể nào thiếu thì là được, giúp cho chả bò thơm ngon hơn.
- Cùng các loại gia vị: Tiêu đập dập (Không nên sử dụng tiêu xay, tiêu đập dập thơm và giúp tạo điểm nhấn khi bạn ăn lát chả), nước mắm (để chả bò thơm ngon, thì bạn nên dùng nước mắm ngon, chưa pha chế), tỏi, hành, muối.
- Lá chuối dùng để gói.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò đùi, lọc
bỏ gân, sau đó thái thành từng lát nhỏ, để cho quá trình xay dễ dàng hơn, máy
xay cũng không bị nóng ảnh hưởng chất lượng thịt, đây được coi là bí quyết cách
làm chả bò ngon.
Mỡ bạn thái hạt
lựu thành từng viên nhỏ, luộc chín và để hong gió tiếng đồng hồ cho mỡ trong.
Thì là bạn rửa sạch
và thái thật nhỏ.
Xay thịt
Bạn cho thịt bò
đã thái lát nhỏ cùng tỏi, hành, muối vào máy để xay, khi xay bạn nên chia từng
phần nhỏ, không nên xay hết một lần, như vậy chả sẽ không nhuyễn đều, mà máy
xay dễ bị nóng.
Xay thịt xong, bạn
vào túi zip, dàn đều ra, sau đó để vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, rồi đem
ra ngoài để xay lại lần hai cho thịt bò được nhuyễn.
Trộn gia vị với thịt xay
Bạn cho thì lá,
tiêu đập dập vào thịt bò đã xay và trộn đều, khi trộn, bạn thực hiện động tác cầm
nguyên khối hỗn hợp chả bò lên, sau đó dập xuống mặt phẳng vài chục lần, đây bí
quyết cách làm chả bò có độ dai ngon.
Gói chả bò
Bạn nhớ luộc lá
chuối hoặc phơi lá để lá có độ mềm dẻo, không bị rách trong khi gói chả bò. Bạn xếp hai lá
chuối chồng lên nhau, sau đó cho hỗn hợp thịt chả bò lên trên, cuộn lại, và bẻ
góc, rồi gói và buộc dây cho thật chặt tay.
Hấp chả
Sau khi gói xong, thì bước tiếp theo trong cách làm chả bò Đà Nẵng ngon là hấp chả. Cho đòn chả vào nồi để
hấp, với đòn chả có trọng lượng 500 g, hấp trong khoảng 45 phút, còn đòn chả 1
kg, bạn hấp trong một tiếng đồng hồ.
Khi hấp xong, bạn
vớt ra và nhúng đòn chả vào nước lạnh ngay, hoặc để đòn chả ở trong nồi để thấm
lại nước, giúp chả không bị khô cứng.
Đây cũng là cách
làm chả bò Đà Nẵng, cách làm chả bò Huế, …không có sự tham gia bất kỳ chất phụ
gia hay bảo quản nào, nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.
CÁCH LÀM CHẢ GÂN BÒ
Nguyên liệu
- Giò sống: 600gr-khi chưa sử dụng mọi người để tủ đông cho đông dẽ, khi nào dùng lấy ra,
- Gân bò đã luộc sơ: 400gr
- Bột khoai tây: 40gr
- Tỏi: 10gr
- Tiêu sọ: 5gr
- Hoa hồi: 2 cái
Luộc gân bò
Mọi người lấy nồi cho nước vào và bắt lên bếp. Khi nước sôi tim mọi người cho gân bò, hoa hồi, ít tiêu sọ, 10gr muối, 10gr đường vào. Nấu khoảng 45-60 phút cho gần mềm. Sau đó vớt gân ra cho vào thau nước lạnh.
Sau khi gân đã nguội mọi người vớt ra, dùng khăn lau cho thật khô ráo, rồi thái gân thành từng sợi.
Quết chả gân bò
Nếu không có máy mọi người quết bằng tay. Cho giò sống vào máy quết tốc độ nhỏ 1phút, rồi cho bột khoai tây, tiêu đập dập và tỏi vào quết với tốc độ cao hơn. Khi hỗn hợp đã đều dẻo mịn mọi người cho gân bò vào và quết cho đều là được. Lưu ý giò sống trước khi quết mọi người để tủ đông cho giò đông dẻo, như vậy khi quết không bị nóng. .
Gói chả gân bò
Sau khi có được hỗn hợp chả gân bò, mọi người cho ra lá chuối gói lại thành đòn, dùng dây buộc cố định.
Hấp chả gân bò
Mọi người bắt nồi nước lên bếp nấu. Nấu đến khi nước sôi cho đòn chả vào hấp với lửa vừa từ 45-60 phút (tuỳ thoe mọi người gói đòn chả to hay nhỏ).
Sau khi chả chín mọi người vớt ra, để cho chả nguội mọi người đem cho vào tủ lạnh cho chả dẽ lại, rồi cắt ra thưởng thức. Chả gân bò ăn kèm với muối tiêu, củ kiệu, tôm chua ngon tuyệt vời.
Khi có nhu cầu
muốn mua chả bò miền Trung như chả bò Đà Nẵng, chả bò Huế, chả bò Bình Định quý
khách hàng có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net
qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng ủng
hộ chúng tôi thời gian qua.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét