Cách làm chả cốm mặn, chay ngoài giòn, bên trong ngọt dai
Chả cốm không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm được rất nhiều người yêu thích. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm chả cốm bên ngoài vàng giòn, bên trong dai ngọt.
CÁCH LÀM CHẢ CỐM ĂN BÚN ĐẬU MẮM TÔM
Cách làm chả cốm để ăn Bún Đậu theo công thức của cô Ngọc Yến, giảng viên món Việt
Nguyên liệu làm chả cốm ăn bún đậu
- Lòng đỏ trứng: 1 cái
- Cốm dẹp: 50gr
- Thịt xay: 100gr
- Giò sống: 150gr
- Ngò
- Các loại gia vị thông thường trong nhà bếp
=>Xem thêm: Cách làm chả cua
Trộn hỗn hợp chả cốm
Mọi người cho cốm dẹp ra chén, cho 1lòng đỏ trứng gà vào, sau đó trộn đều. Tiếp đến cho giò sống, thịt xay, ngò, bột nêm (10gr). Tiến hành trộn quết để chả làm ra có độ dẻo dai.
Nhào đều cho đến khi bạn thấy hỗn hợp dẻo mịn là được.
=>Xem thêm: Cách làm chả gân
Tạo hình chả cốm
Mọi người có thể sử dụng khuôn để tạo hình chả, hoặc có thể sử dụng tay để nắn tạo hình.
Khi tạo hình chả mọi người thoa dầu ăn lên bao tay hoặc đĩa để không bị dính, lấy một lượng chả rồi nắn tạo hình tròn. Cứ như vậy mọi người làm cho hết lượng chả.
Hấp chả cốm
Khi mọi người đã tạo hình chả xong thì tiến hành hấp chả. Mọi người bắt nồi nước hấp lên bếp, khi nước sôi mọi người thoa dầu ăn lên xửng hấp để không bị dính (mọi người có thể lót lá chuối). Sau đó đặt từng viên chả vào và tiến hành hấp.
Hấp trong 15 phút là chả chín, với chả mỏng mọi người có thể hấp ít hơn, chả dày thì có thể hấp lâu hơn.
=>Xem thêm: Cách làm chả lụa, chả bò tại nhà
Chiên chả cốm
Chả sau khi hấp chín, mọi người vớt ra đĩa để nguội. Sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh để ít nhất 1-3 tiếng đồng hồ. Để tủ lạnh chả sẽ se lại khi chiên se ngon hơn.
Sau khi để chả trong tủ lạnh xong, bước tiếp theo trong cách làm chả cốm ăn bún đậu mọi người tiến hành chiên chả. Cho dầu vào chảo (chiên chả cốm mọi người cho nhiều dầu). Khi chảo nóng, mọi gười cho chả vào và chiên lên. Với món chả này mọi người cho chả vào chiên vàng đều các mặt. Khi mà vớt chả ra, mọi người để lửa lớn, như vậy dầu sẽ ít bám vào chả giữ được độ giòn.
Như vậy là mọi người đã hoàn thành món chả cốm bên ngoài giòn, bên trong dẻo dai thơm ngon.
CÁCH LÀM CHẢ CỐM CHAY
Nguyên liệu làm món chả cốm chay
Những nguyên liệu để làm món chả cốm chay gồm có:
- Cốm khô: 100gr
- Đậu hũ: 1 miếng
- Bột năng: 15-20gr
- Đậu xanh đã tách vỏ: 100gr
- Hạt nêm chay
- Bột canh
- Ngò rí: 1 nắm nhỏ
Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu xanh mọi người ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm, rồi vo sạch.
- Cốm khô mọi người ngâm nước trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Đậu hũ mọi người cho ra tô, rồi dùng muỗng tán cho thật nhuyễn.
- Rau ngò rửa sạch, để ráo cắt nhỏ.
Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước vào xâm xấp, cho vào muỗng cà phê muối, nấu cho đến khi đậu xanh chín mềm, nước trong nồi cũng vừa cạn là được. Sau đó mọi người dùng vá tán nhuyễn đậu xanh ra.
Trộn hỗn hợp chả cốm chay
Cho đậu hủ ra tô, cho cốm vào, rồi cho đậu xanh vào trộn thật đều. Tiếp đến cho bột năng vào trộn cho hoà quyện vào với các nguyên liệu.
Tiếp đến là nêm nếm gia vị. Mọi người cho vào 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay vào trộn nhồi quết. Tiếp đến cho rau ngò thái nhỏ vào trộn đều (không bóp).
Như vậy là mọi người đã có được hỗn hợp chả cốm chay.
Chiên chả cốm chay
Mọi người lấy một lượng chả cho lên tay rồi khéo léo ấn nén tạo thành miếng chả tròn. Để cho không bị dính tay thì mọi người thoa dầu ăn lên tay khi nặn.
Mọi người bắt chảo dầu lên bếp. Khi dầu sôi cho miếng chả cá vào chiên. Chiên cho miếng chả cốm vàng đều 2 mặt là được.
Sau đó vớt ra giấy thấm dầu. Món chảy cốm chay bên ngoài vàng giòn, bên trong béo bùi của đậu xanh hấp dẫn vô cùng.
Hy vọng với chia sẻ 2 cách làm chả cốm trên mọi người có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức bất cứ khi nào mình muốn.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét